Nếu bạn nghiêm túc về SEO, không có cách nào ít nhất bạn không nhìn thấy mức độ liên quan của liên kết được đề cập tại thời điểm này. Nhưng chính xác thì điều gì làm cho một backlink có liên quan và làm thế nào bạn có thể nhận được các backlink phù hợp?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

 • Mức độ liên quan của backlink là gì
 • Tại sao các liên kết có liên quan lại tốt cho bạn
 • Cách kiểm tra mức độ liên quan của liên kết
 • Cách tự tạo các backlink có liên quan

Mọi thứ sẽ bắt đầu khá chung chung và khái niệm và dần dần đi sâu và cụ thể hơn với các ví dụ thực tế về các liên kết có liên quan để đảm bảo bạn thực sự nắm bắt được chủ đề cực kỳ quan trọng này.

Sau đây là bản chuyển biên được chỉnh sửa từ video hướng dẫn tổng quát về mức độ liên quan của liên kết.

Mức độ liên quan của Liên kết là gì?

Liên kết có liên quan là gì? Sự liên quan trong SEO là gì?

Mức độ liên quan có nghĩa là được kết nối chặt chẽ hoặc phù hợp với một thứ khác, vì vậy mức độ liên quan của liên kết có nghĩa là một backlink đến trang web của bạn được kết nối chặt chẽ hoặc phù hợp với trang web hoặc trang của bạn.

Giống như SEO onpage và nội dung của bạn, mức độ liên quan của liên kết  cho phép Google biết nội dung trang web của bạn . Bạn đang làm cho trang của mình phù hợp với các từ khóa của bạn bằng cách tối ưu hóa nội dung và trên trang của bạn. Tương tự như vậy, bạn đang làm cho trang của mình trở nên phù hợp trong mắt Google đối với những từ khóa đó bằng cách xây dựng liên kết của bạn – hoặc cụ thể hơn, mức độ liên quan của liên kết của bạn .

Có hai loại mức độ liên quan của liên kết:

 • Mức độ liên quan của vị trí
 • Mức độ liên quan của chủ đề (mức độ liên quan thích hợp)

Đối với SEO liên kết, bạn có thể không quan tâm nhiều đến mức độ liên quan của vị trí  hoặc nhận được nó cho bất kỳ liên kết nào của bạn bởi vì bạn không cố gắng xếp hạng cho bất kỳ cụm từ vị trí nào. Tuy nhiên, nếu chúng tôi có một thợ sửa ống nước ở Hà Nội với tư cách là khách hàng, các liên kết có liên quan đến Hà Nội sẽ có liên quan đến vị trí .

Tất cả những người làm SEO đều sẽ quan tâm đến mức độ liên quan của chủ đề (ngách liên quan). Đối với thợ sửa ống nước ở Hà Nội, các backlink trang web của anh ta có liên quan đến hệ thống ống nước có mức độ liên quan thích hợp. Là một đơn vị liên kết, các backlink đến trang web của bạn có liên quan đến chủ đề của bạn hoặc bất cứ thứ gì bạn đang bán sẽ có mức độ liên quan thích hợp.

Làm thế nào để chúng tôi biết liệu một liên kết có liên quan đến vị trí hoặc ngách không? Chúng tôi sẽ đạt được điều đó, chúng tôi hứa!

Chúng tôi biết rằng điều đó quan trọng, nhưng mức độ liên quan của liên kết quan trọng như thế nào ? Rất quan trọng .

Khi bạn xác định giá trị của một liên kết đối với bạn, có ba điều mà bạn muốn xem xét mà chúng tôi gọi là “Chúa Ba Ngôi”  – thẩm quyền , quyền lực và sự liên quan .

Chúng tôi nghĩ về quyền hạn  là sức mạnh và sự tin cậy của toàn bộ miền . CNN có rất nhiều quyền hạn trong mắt Google và nếu một trang web như CNN liên kết đến trang web của bạn, nó sẽ chuyển sự tin tưởng và quyền hạn đó cho trang web của bạn.

Chúng tôi  nghĩ về sức mạnh  như một sự thúc đẩy trực tiếp hơn mà một liên kết mang lại cho bạn. Sức mạnh thường được xác định bởi các backlink đi đến một trang cụ thể và sức mạnh đó được chuyển cho bạn khi trang liên kết đến trang web của bạn.

Cuối cùng chúng tôi có sự liên quan . Nếu một trang web hoặc trang có mức độ liên quan đối với một vị trí hoặc thị trường ngách và liên kết đến bạn, thì mức độ liên quan đó sẽ được chuyển đến trang web của bạn.

Cả ba điều này đều rất quan trọng và chúng ta cần tất cả chúng để xếp hạng hiệu quả. Bạn có thể nghĩ về mọi thứ trên thang trượt. Nếu một liên kết có:

 • Quyền hạn thấp – Bạn muốn có nhiều liên quan và quyền lực hơn
 • Công suất thấp – Bạn muốn có nhiều quyền hạn và mức độ liên quan
 • Mức độ liên quan thấp – Bạn muốn có nhiều quyền hạn và quyền lực hơn

Có thể không liên quan backlinks làm bất cứ tốt cho bạn? Chắc chắn. Chỉ vì một liên kết không phù hợp lắm không làm cho nó trở nên vô dụng. Một backlink mạnh mẽ, có thẩm quyền mà không có nhiều liên quan vẫn có thể làm những điều tuyệt vời cho thứ hạng của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng luôn tốt hơn nếu có sự liên quan trong một liên kết hơn là không có nó. Nếu hai liên kết đều bình đẳng ngoại trừ một là rất phù hợp trong khi người kia không phải là, bạn nên luôn luôn đưa vào liên kết phù hợp hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được các liên kết có liên quan cao , vì vậy bạn không cần phải lo lắng về một số liên kết không phù hợp như bạn mong muốn . Điều bạn không muốn là có một hồ sơ backlink chỉ gồm các liên kết không liên quan hoặc không liên quan.

Bạn cần các liên kết có liên quan để giúp Google hiển thị nội dung trang web của bạn, các thuật ngữ để xếp hạng các trang của bạn và các trang của bạn có liên quan hơn các trang của đối thủ cạnh tranh. Trang web của bạn có thể bị phạt nếu liên kết với nhiều liên kết không liên quan.

Cách kiểm tra mức độ liên quan của liên kết

Bạn có thể xác định mức độ liên quan của một liên kết giống như cách bạn xác định xem một trang có liên quan đến chủ đề hay không – bằng cấu hình liên kết, nội dung và SEO trên trang của trang đó .

Để làm cho các trang có liên quan, bạn cần thêm vị trí hoặc từ khóa thích hợp của mình vào các vị trí quan trọng như tên miền, URL trang bên trong, tiêu đề, Meta description, thẻ h và chính nội dung. Trên trang của bạn cùng với các liên kết có liên quan đến trang làm cho trang đó phù hợp hơn với các điều khoản của bạn.

Mức độ liên quan cho các liên kết là rất giống nhau. Đối với liên kết, bạn muốn  trang liên kết  (trang đang liên kết đến trang web của bạn) có liên quan đến các từ khóa của bạn (giống như đã thảo luận ở trên) với việc bổ sung các từ khóa của bạn và các từ khóa liên quan trong ngữ cảnh của liên kết và văn bản liên kết .

Các anchor text là (thường) chữ màu xanh mà bạn nhấp vào liên kết chính nó, và bối cảnh là nội dung được ngay lập tức xung quanh liên kết .

Công cụ tìm kiếm đã trở nên tiên tiến hơn theo thời gian. Họ xem xét nhiều thứ hơn là chỉ văn bản liên kết của một liên kết để xác định xem liên kết đó có liên quan đến trang mà nó liên kết đến hay không.

Để nhắc lại, một liên kết có liên quan hơn nếu các từ khóa hoặc từ khóa liên quan của bạn nằm trong:

 • Tên miền của trang liên kết
 • URL trang bên trong của trang liên kết
 • Tiêu đề của trang liên kết
 • Meta description của trang liên kết
 • Thẻ h của trang liên kết
 • Nội dung của trang liên kết
 • Văn bản liên kết của liên kết
 • Bối cảnh xung quanh liên kết

Cũng như nếu backlink profile của trang liên kết có liên quan đến các điều khoản của bạn hoặc các điều khoản liên quan.

Kiểm tra mức độ liên quan của Backlink trong Ahrefs

Bạn có thể kiểm tra mức độ liên quan của các backlink của trang web bằng Ahrefs hoặc các công cụ liên kết tương tự .

Có thể thực hiện điều này chuyên sâu hơn những gì chúng tôi sắp giới thiệu cho bạn bằng cách kiểm tra thủ công tất cả những thứ được liệt kê trước đó, nhưng phương pháp này nói chung sẽ nhiều hơn những gì bạn cần để nhanh chóng đánh giá mức độ liên quan của link profile của trang web.

Với mục đích của cuộc trình diễn này, chúng tôi đã sử dụng diennuochn24h.com. Chúng tôi không có bất kỳ loại liên kết nào với trang web này, chúng tôi chỉ tìm kiếm “thợ sửa ống nước Hà Nội” và đây là trang web xếp hạng hàng đầu một cách tự nhiên. Chúng nên có sự kết hợp tốt giữa các liên kết có liên quan và các liên kết không liên quan .

Khi bạn đã nhập trang web vào Ahrefs, hãy nhấp vào tab “backlink” ở phía bên trái.

kiểm tra backlink với ahrefs

Bây giờ bạn có thể thấy danh sách các backlink đến trang web. Xem xét từng liên kết một bằng cách sử dụng thông tin được cung cấp để xác định xem các liên kết có liên quan hay không. Đầu tiên, hãy xem liên kết này:

liên kết nofollow

Ở phía bên phải của trang, bạn thấy một số văn bản màu xanh lam với URL trang web của họ. Đây là văn bản liên kết mà họ đã sử dụng cho liên kết này. Nó có một dòng thông qua nó có nghĩa là nó là một liên kết nofollow (không có nghĩa là nó xấu).

Trang web liên kết đã sử dụng URL của trang web của chúng tôi làm văn bản liên kết cho liên kết và vì URL của chúng tôi có “hệ thống ống nước” trong đó, văn bản liên kết này bổ sung mức độ liên quan cho “hệ thống ống nước”.

Xung quanh văn bản màu xanh, bạn có thể thấy một loạt văn bản màu đen . Đây là nội dung trực tiếp xung quanh bản thân liên kết – ngữ cảnh . Tất nhiên sẽ có nhiều hơn những gì Ahrefs đang hiển thị ở đây, nhưng điều này sẽ cho bạn một cái nhìn nhanh .

Các màu xanh văn bản là tiêu đề của trang liên kết, và các màu xanh lá cây văn bản là miền và nội trang URL của trang liên kết.

Bạn có thể thấy rằng tiêu đề của trang liên kết bổ sung thêm mức độ liên quan đến liên kết cho rất nhiều từ khóa hữu ích. Đây là một tiêu đề trang rất có liên quan .

Các miền và URL bên trong trang của trang liên kết, tuy nhiên, không thực sự thêm bất kỳ loại liên quan hữu ích. Nó sẽ làm cho liên kết có liên quan hơn nếu họ làm vậy, nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoặc tự nhiên để có được các từ khóa có liên quan ở mỗi một trong những vị trí này cho mọi liên kết.

Nhìn chung, trang liên kết này có một cao liên quan tiêu đề trang, không tên -relevant miền, phi -relevant URL bên trong trang, phù hợp bối cảnh, và có liên quan anchor văn bản. Chúng tôi sẽ rất vui với liên kết này nếu đó là trang web của chúng tôi – nó bổ sung một lượng lớn mức độ liên quan cho nhiều từ khóa hữu ích.

Nếu bạn muốn xem liên kết này chuyên sâu hơn , bạn có thể nhấp qua để xem trang và tự mình kiểm tra. Bạn cũng có thể kéo nó lên trong Ahrefs để xem bản thân nó có cấu hình backlink liên quan hay không.

Hãy xem một liên kết khác:

backlink không liên quan

Ở phía bên trái, bạn sẽ nhận thấy không có bất kỳ điều gì liên quan đến chúng tôi trong tiêu đề hoặc tên miền của trang liên kết. Tuy nhiên, ở phía bên phải, chúng ta có ngữ cảnh và anchor text có liên quan cao . Rất có thể bạn sẽ nhận được nhiều liên kết tương tự như vậy trong quá trình xây dựng liên kết của mình.

Mặc dù mức độ liên quan ở phía bên trái (tiêu đề / tên miền / URL trang bên trong) rất có lợi, nhưng bạn thường sẽ có ít quyền kiểm soát các vị trí này hơn so với ngữ cảnh / văn bản liên kết của backlink.

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn sẽ không thể nhận được mức độ liên quan ở tất cả những nơi này với mọi liên kết và điều đó hoàn toàn ổn – đặc biệt nếu liên kết mạnh hơn trong các lĩnh vực khác như quyền hạn hoặc quyền lực .

Kiểm tra hàng loạt các liên kết có liên quan

Thỉnh thoảng ai đó sẽ hỏi chúng tôi:

“Tại sao trang web của tôi không được xếp hạng cho những điều khoản này? Tôi có tất cả các liên kết này, nhưng tôi không thể tìm ra lý do tại sao tôi không xếp hạng cho các điều khoản này. “

Bạn có thể kéo các backlink của họ lên trong Ahrefs và quét trang theo cách thủ công hoặc nếu muốn tỉ mỉ hơn, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của trình duyệt. Để kiểm tra nhanh mức độ liên quan của hệ thống ống nước, chúng tôi nhấn  CTRL + F  và nhập “ống nước”.

Trình duyệt đã đánh dấu tất cả các lần xuất hiện bằng màu vàng . Bạn có thể nhanh chóng  xem có bao nhiêu liên kết của họ đề cập cụ thể đến hệ thống ống nước trong tiêu đề, tên miền, URL của trang liên kết, ngữ cảnh và văn bản liên kết.

Bạn có thể lặp lại điều này với bất kỳ từ khóa nào bạn muốn có liên quan, chẳng hạn như các vị trí, dịch vụ khác nhau, v.v.

Điều quan trọng cần lưu ý một lần nữa là mức độ liên quan mà bạn nhận được từ các vị trí này không phải lúc nào cũng phải là từ khóa chính xác . Các từ khóa liên quan cũng giúp tăng mức độ liên quan cho các cụm từ chính của bạn và tự nhiên hơn rất nhiều .

Nhìn vào các backlink cho trang web này, hầu hết các liên kết có một số loại liên quan. Tất cả chúng có thể không liên quan hoặc rất phù hợp, nhưng điều đó không sao. Những liên kết này vẫn có thể hữu ích và là một phần lành mạnh của bất kỳ hồ sơ backlink tự nhiên nào .

Đây là một trang web xếp hạng hàng đầu cho một số điều khoản cạnh tranh mà rất có thể mang lại cho doanh nghiệp những khoản thu nhập đáng kể. Họ không có các liên kết phù hợp nhất trên thế giới và bạn cũng không cần phải căng thẳng về việc mọi liên kết đều có liên quan cao .

Những gì bạn không muốn thấy khi truy cập và kiểm tra hàng loạt về mức độ liên quan là phần lớn các liên kết không liên quan . Sau đó, bạn có một vấn đề, nhưng bạn cũng biết giải pháp .

Kiểm tra mức độ liên quan với các công cụ khác

Mặc dù chúng tôi sử dụng khá nhiều Ahrefs dành riêng cho việc phân tích các trang web, nhưng có một số công cụ khác đáng được đề cập có một số tính năng hữu ích để kiểm tra mức độ liên quan trong toàn bộ hồ sơ backlink của các trang web .

Majestic  có một tính năng cho bạn biết trang web có chủ đề gì bằng cách phân tích mức độ liên quan của các backlink của nó. Nó không phải là cực kỳ chính xác, nhưng đó là một phím tắt nhỏ.

Khóa mã màu cho phép bạn dễ dàng thấy những gì họ đã xác định trang web có liên quan.

Nếu bạn đang tìm kiếm tên miền, Spamzilla cũng có một số tính năng tuyệt vời. Đầu tiên, họ tích hợp API của Majestic vào nền tảng của họ để bạn có thể dễ dàng xem mọi miền theo chủ đề gì mà không cần nhấp qua từng tên miền.

Thậm chí tốt hơn, chúng cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa cụ thể trong hồ sơ backlink của các miền – giống như chúng ta đã làm trước đó trong hướng dẫn với Ahrefs.

Đây là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để tìm kiếm các tên miền có hồ sơ backlink liên quan cho các từ khóa cụ thể và nó sẽ giúp bạn khám phá các tên miền hữu ích cho dự án của mình mà nếu không bạn đã bỏ lỡ hoàn toàn .

Làm thế nào để có được các liên kết phù hợp

Nhiều SEO đến nay chỉ gặp khó khăn khi áp dụng kiến ​​thức của họ và thực sự xây dựng một số backlink có liên quan.

Chúng tôi biết mức độ liên quan của liên kết là gì và cách tìm kiếm nó, nhưng làm thế nào để bạn thực sự có được các liên kết phù hợp cho các trang web bạn đang làm việc?

Nhận may mắn

Điều này có thể đúng với một số người hơn là những người khác. Nếu bạn là một loại SEO mũ trắng , mọi thứ sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn hơn là khi bạn sử dụng phương pháp mũ xám hoặc đen.

Nếu bạn chỉ chờ đợi tất cả các liên kết đến với bạn (đó không phải là điều chúng tôi làm) , bạn sẽ phải gặp may và hy vọng rằng một số liên kết đó có liên quan cao.

Nếu bạn đang thực hiện tiếp cận cộng đồng, may mắn vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng. Bạn không biết các trang web sẽ sử dụng gì cho tiêu đề, URL trang bên trong, v.v. Một số trang web có thể cho phép bạn cung cấp một số đầu vào trong phạm vi bài báo đang được viết và các yếu tố trên trang được sử dụng –  nhưng không phải tất cả .

Mua, thuê và xây dựng PBN

Một trong những lý do khiến PBN trở nên tuyệt vời là bạn có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của trang web (nếu bạn sở hữu nó) để làm cho nó có liên quan đến bất cứ thứ gì bạn muốn.

Khi bạn xây dựng một PBN , bạn có thể thay đổi mọi thứ về nó ngoại trừ miền (bạn cũng có quyền kiểm soát điều này khi bạn chọn miền để mua) .

Khi thiết lập PBN, bạn sẽ muốn làm cho nó phù hợp với bất kỳ từ khóa nào bạn đang theo đuổi ở tất cả các vị trí mà chúng ta đã thảo luận trước đây trong bài viết này. Khi mua tên miền , bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng chúng có cấu hình backlink phù hợp .

Khi bạn mua hoặc thuê liên kết PBN , bạn sẽ có một chút ít kiểm soát hơn nếu bạn sở hữu trang web chính mình – nhưng vẫn còn nhiều hơn nữa kiểm soát hơn nhiều loại khác của các liên kết.

Khi mua và thuê các liên kết PBN, bạn chỉ định thị trường ngách, anchor, v.v. Đây vẫn là những lựa chọn tuyệt vời , nhưng bạn sẽ không có quyền kiểm soát trực tiếp như nếu bạn tự sở hữu tên miền. Bất kể, họ vẫn sẽ vượt qua hàng đống quyền lực và mức độ phù hợp.

Mua các chỉnh sửa thích hợp và guest post

Khi nói đến nó, các chỉnh sửa ngách và guest post ít nhiều đều giống nhau trừ độ tuổi , khả năng tồn tại các backlink và trong một số tình huống – kiểm soát .

Đây là các liên kết trên các trang thực và mức độ liên quan của các yếu tố trên trang của các trang liên kết không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn – đặc biệt là trong trường hợp chỉnh sửa thích hợp vì các bài báo và trang đã được tạo .

Rất nhiều lúc với những loại liên kết này, bạn sẽ gặp may khi liên kết của bạn sẽ có liên quan như thế nào . Điều đó đang được nói, nếu được mua từ các nhà cung cấp chất lượng, bạn có thể đảm bảo khá nhiều rằng họ sẽ luôn có liên quan – câu hỏi là mức độ liên quan .

Mặc dù các chỉnh sửa thích hợp thường rẻ hơn, lâu đời hơn và có thể có các liên kết sẵn có đi đến trang liên kết, nhưng bạn thường có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung và khả năng một số yếu tố trên trang với các guest post . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp cả hai để có kết quả tốt nhất.

Tiếp cận, Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và Liên kết Miễn phí

Nếu bạn không có ngân sách để mua các liên kết hoặc độ trắng của mũ không cho phép, vẫn có những cách khác để mua các liên kết có liên quan (mặc dù không dễ dàng hoặc mạnh mẽ).

Để biết thêm thông tin chuyên sâu, vui lòng tham khảo bài viết của chúng tôi về cách lấy backlink miễn phí. Bạn có thể áp dụng các nguyên tắc liên kết có liên quan mà bạn đã học được trong bài viết này cho tất cả các loại backlink được đề cập ở đó.

Một số phương pháp bạn cần sử dụng có thể không đơn giản như khi bạn có PBN hoặc đang đặt hàng cho các chỉnh sửa thích hợp , nhưng với một chút thời gian và công việc, bạn vẫn có thể nhận được các liên kết chất lượng, có liên quan tự mình.

Phần kết luận

Đó là về nó cho mức độ liên quan của backlink . Trong suốt bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về mức độ liên quan của liên kết là gì , cách kiểm tra nó và cách lấy nó cho chính bạn.

Hãy nhớ rằng mức độ liên quan của liên kết không phải là tất cả, cuối cùng của việc xây dựng liên kết . Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được các backlink có liên quan cao và các liên kết có mức độ liên quan thấp có thể bù đắp cho những “thiếu sót” của chúng với các cấp quyền lực và thẩm quyền cao hơn .

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào mà bạn có thể có về mức độ liên quan của liên kết và từ đây trở đi, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi phân tích mức độ liên quan của các liên kết và nhận chúng cho chính bạn và khách hàng của bạn!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, xin vui lòng để lại bên dưới.

Recommended Posts