Bạn đã bao giờ thức dậy vào buổi sáng, uống đầy cốc cà phê đó rồi nhảy thẳng lên công cụ theo dõi thứ hạng yêu thích của mình và nhận thấy rằng thứ hạng trên Google của bạn giảm đột ngột và đột ngột ?

Đừng lo sợ – luôn có một cách để chẩn đoán vấn đề và đảm bảo rằng, với một kế hoạch được vạch ra tốt, bạn có thể lấy lại thứ hạng trang web của mình.

Thuật toán của Google có một danh sách dường như vô số biến mà nó căn cứ vào tình trạng của trang web, nhưng nếu bạn bị giảm thứ hạng đột ngột, có một số điểm khởi đầu tuyệt vời dành cho bạn. Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm đúng nơi, nhiệm vụ “bất khả thi” là sửa chữa nơi xếp hạng trang web của bạn có thể không phức tạp như bạn nghĩ ban đầu.

Dưới đây là những điều yêu thích của chúng tôi để kiểm tra sau khi thứ hạng của một trang web trong Google bắt đầu giảm dần.

Thao tác thủ công

Google có các nguyên tắc mà quản trị viên web phải tuân theo để giữ cho trang web của họ hoạt động tốt và tiến lên trong SERP của họ. Đôi khi những quản trị viên web này làm những việc mà Google cho là gian xảo và trang web bị tụt hạng .

Điều tuyệt vời khi kiểm tra xem bạn có mắc phải vấn đề này hay không là việc chẩn đoán rất đơn giản .

Tất cả những gì bạn phải làm là mở trang web của mình trong Google Search Console và cuộn qua  tab Bảo mật và Thao tác thủ công .

 Những gì bạn muốn thấy ở đây là một thông báo có nội dung “Không phát hiện sự cố”.

Nếu bạn vô tình là một trong những người không may bị ảnh hưởng bởi một thao tác thủ công , thì nó sẽ đọc khác đi tùy thuộc vào chính xác những gì bạn được Google đánh giá. Điều này có thể bao gồm từ việc sử dụng các phương pháp liên kết không tự nhiên đến các vấn đề về nội dung trùng lặp.

Để có danh sách đầy đủ các thao tác thủ công,  hãy nhấp vào đây .

Tin tốt là chính Google sẽ cho bạn biết cách khắc phục và khôi phục sự cố. Nếu bạn kết thúc với một thao tác thủ công, có lẽ nên suy nghĩ lại cách bạn đang làm SEO và bắt đầu thực hiện nó an toàn hơn một chút (hoặc thông minh hơn).

Cập nhật thuật toán

Thỉnh thoảng, Google sẽ tung ra bản cập nhật thuật toán cốt lõi thực sự làm rung chuyển SERP và cập nhật chính xác những gì Google muốn thấy các trang web xếp hạng hàng đầu có (hoặc không có). Điều này có thể làm giảm thứ hạng đột ngột trong Google.

Những điều này rất dễ kiểm tra , nhưng việc chẩn đoán chính xác điều gì đã xảy ra với trang web của bạn sau khi cập nhật bí danh cần một chút khám phá.

Công cụ yêu thích của tôi để kiểm tra các bản cập nhật thuật toán hoặc sự biến động tổng thể của SERP là Algoroo , nhưng việc kiểm tra tin tức của Google cho các thuật ngữ như “cập nhật thuật toán của Google” cũng sẽ mang lại kết quả.

Nó cũng hữu ích để có mặt trong các nhóm hoặc diễn đàn SEO đáng tin cậy , nơi mọi người thảo luận về các cập nhật và những gì họ nghĩ đã bị ảnh hưởng.

Trao đổi ý tưởng với nhau là một cách nhanh hơn để vấn đề được chẩn đoán và giải quyết vì nhiều người sẽ thảo luận về các ngách và các biến khác được thực hiện trong các bản cập nhật mới nhất.

Giống như các thao tác thủ công, bạn luôn có thể khôi phục khỏi sự sụt giảm xếp hạng do cập nhật thuật toán sau khi bạn chẩn đoán chính xác và khắc phục sự cố. Nó có thể chỉ mất một thời gian!

Cấu trúc trang web và nội dung

Đôi khi, bạn có thể lo lắng về nội dung của mình, giao diện trang web của bạn, cấu trúc URL, giản đồ của bạn hoặc các yếu tố trên trang khác.

Mỗi khi bạn thay đổi những điều này, bạn sẽ thay đổi cách trang web của bạn được thu thập thông tin và hiểu bởi các bot của Google. Tự hỏi mình đi:

  • Tôi có thay đổi cách thiết lập cấu trúc trang web không?
  • Tôi có thay đổi URL trang bên trong, thẻ title, Meta description, v.v. không?
  • Tôi đã thực hiện các thay đổi đối với nội dung của trang web có thể ảnh hưởng đến những thứ như mật độ từ khóa không?

Những điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách Google xếp hạng trang web của bạn vì chúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với SEO trên trang . Nếu bạn thực hiện những thay đổi tốt, bạn có thể thấy kết quả xếp hạng tích cực. Tuy nhiên, những thay đổi xấu sẽ có tác động ngược lại.

Tùy thuộc vào những gì bạn đã làm với trang web của mình, bạn có thể chỉ giảm trong thời gian ngắn và quay trở lại một cách tự nhiên (nếu bạn làm đúng cách). Vì lý do này, bạn nên để thứ hạng của mình ổn định trong vài tuần tới trước khi bắt đầu lo lắng và thay đổi mọi thứ trở lại như cũ.

Trang web bị tấn công

Vì vậy, trang web của bạn đã bị bỏ trống, thứ hạng của bạn trong Google tụt xuống vực và tiêu đề trang web của bạn bây giờ là “PwnD của MasterHx6969”.

Hoặc có thể chúng ít rõ ràng hơn, và bạn chỉ nhận thấy một IP ngẫu nhiên đang đào xung quanh trang web của bạn. Dù bằng cách nào, bạn có thể chắc chắn rằng các tin tặc đang hoạt động không tốt và bạn cần phải tăng cường trò chơi bảo mật của mình một chút.

Điều này có thể bao gồm những thứ như cài đặt các plugin phù hợp đến đảm bảo tên người dùng và mật khẩu của bạn mạnh và duy nhất.

Nếu trang web của bạn đã bị tấn công, thì tất cả những gì bạn thực sự cần làm là cài đặt một file sao lưu của trang web và thay đổi mật khẩu của bạn . Nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn thường sẽ có một bản sao cho bạn (tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ, đôi khi họ tính một khoản phí nhỏ).

Điều này sẽ đảo ngược bất kỳ thay đổi nào mà tin tặc có thể đã thực hiện có thể khiến thứ hạng của bạn bị giảm. Nếu bạn / máy chủ của bạn không có trang web của bạn được sao lưu, bạn sẽ cần tự tìm kiếm những thay đổi này.

Bạn cũng có thể kiểm tra Google Search Console định kỳ vì chúng có một phần trong tab Bảo mật và Thao tác thủ công -> Vấn đề bảo mật sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về các hành động độc hại đang diễn ra trên trang web của bạn mà bạn có thể không biết.

NoIndex

Có một số cách để khuyến khích các công cụ tìm kiếm bỏ qua một trang web và đó là điều đáng để kiểm tra vì nó có thể là một cách khắc phục nhanh chóng việc xếp hạng trên Google của bạn bị giảm nếu chúng vô tình được thực hiện.

Trong WordPress, có một tùy chọn để làm như vậy và bạn có thể tìm thấy hướng dẫn tốt về kiểm tra các cài đặt này  tại đây . Nó cũng xem xét cài đặt Yoast của bạn (nếu bạn đang sử dụng plugin đó).

Ngoài ra còn có một số plugin bạn có thể sử dụng để kiểm tra trạng thái của trang – Công cụ kiểm tra loại trừ rô bốt là một công cụ tốt cho Trình duyệt Chrome và bạn có thể tải xuống tại đây .

Cập nhật WordPress

Có thể WordPress vừa cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc bạn đã tiếp tục và cập nhật WordPress, 13 plugin và 3 chủ đề cùng một lúc. Sau đó, bạn kiểm tra trang web của mình, và đó là một mớ hỗn độn theo nghĩa đen.

Ý tưởng là để WordPress hoạt động gắn kết với mọi thứ bạn gắn vào nó, tuy nhiên thực tế là tất cả các bộ phận chuyển động này được tạo ra bởi các nhà phát triển khác nhau và chúng không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo với nhau.

Nếu bạn cập nhật nhiều thứ cùng một lúc và gặp sự cố khiến thứ hạng trang web của bạn bắt đầu giảm, có lẽ tốt nhất bạn nên truy cập và hủy kích hoạt từng plugin bạn đã kích hoạt và cài đặt lại từng plugin đồng thời kiểm tra xem trang web của bạn có hoạt động bình thường không.

Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra thủ phạm gây hại cho trang web và thứ hạng của mình.

Mất backlink

Có thể một năm trước trang web của bạn đã có một số báo chí tuyệt vời, nhưng hôm nay những trang web đó đã quyết định rằng bạn không còn phù hợp nữa. Bây giờ, họ đã lấy đi liên kết của bạn hoặc di chuyển nó vào một trang bên trong.

Mặc dù mất liên kết là điều đương nhiên và chúng tôi không nghĩ rằng bạn mất tất cả lợi ích từ một liên kết bị mất, nhưng việc mất liên kết vẫn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn nếu bạn mất quá nhiều thứ đã nâng cao vị trí của trang web. Khi đó bạn cũng cần phải bổ sung hoặc mua backlink chất lượng tốt tương đương hoặc hơn để thay thế chúng.

Google muốn thấy một trang web lành mạnh liên tục được người dùng nói đến (liên kết với) và tìm thấy. Về cơ bản, nó cần biết rằng trang web đủ liên quan và phổ biến để được hiển thị trong SERPs. Bạn đã thêm bao nhiêu liên kết mỗi ngày hoặc mỗi tháng?

Bạn có thể sử dụng một công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs (hoặc một công cụ thay thế Ahrefs ) để tìm hiểu xem gần đây bạn có thể đã mất một số liên kết đang đóng một cú đấm vào thứ hạng trang web của bạn hay không.

 Một cái gì đó khác cần xem xét là 301 và các loại chuyển hướng khác có thể đã bị hỏng hoặc chỉ dừng chuyển hướng đúng cách. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn và đáng xem xét nếu bạn đã từng thực hiện chuyển hướng đến trang web được đề cập.

Gần đây bạn có từ chối một loạt các liên kết thông qua Google Search Console không? Bạn có thể đã vô tình nhầm lẫn một liên kết mang lại sức mạnh cho bạn là một liên kết spam. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện từ chối như một phương sách cuối cùng – và thực sự chỉ khi bạn hiểu điều gì tạo nên một backlink tốt trước khi tự mình xây dựng một file từ chối.

Anchor Text Over-Optimization

Hãy xem Ahrefs tại tab “anchor” và đảm bảo rằng hồ sơ anchor của bạn trông đẹp và tự nhiên. Chúng tôi thường muốn thấy các anchor có thương hiệu , trần trụi và chung chung hơn là anchor chính xác.

Các anchor phải được kết hợp khá tự nhiên và các anchor được tối ưu hóa quá mức là một cách dễ dàng để Google biết liệu ai đó đang chơi trò chơi hệ thống của họ. Điều này dường như cũng trở nên quan trọng hơn khi thời gian trôi qua.

Nếu bạn thấy thứ hạng giảm và cảm thấy các anchor được tối ưu hóa quá mức là nguyên nhân, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các anchor có thương hiệu, trần trụi, ngẫu nhiên và đuôi dài hơn để làm loãng hồ sơ anchor của bạn . Điều này khá đơn giản để thực hiện nếu bạn đang mua các backlink nhưng cũng có thể được thực hiện theo thời gian một cách tự nhiên.

Liên kết spam

Một điều khác bạn có thể kiểm tra bằng một công cụ như Ahrefs là các liên kết spam . Các liên kết này có thể có nhiều dạng khác nhau (chẳng hạn như các liên kết được tạo ra khi thực hiện SEO và đốt cháy ), và đôi khi việc xác định đâu là spam không phải là điều dễ dàng thực hiện.

Một nguyên tắc chung là kiểm tra giao diện và cách đọc của trang web (mặc dù chỉ nhìn thôi là chưa đủ). Trang / trang có phục vụ mục đích không? Các trang web có thể phục vụ tất cả các loại mục đích, nhưng bạn thường có thể biết nếu có điều gì đó giống như không.

Có thể liên kết được bao quanh bởi nội dung rời rạc , hoặc có thể bản thân trang web chỉ là văn bản không có thông tin liên kết đến tất cả các loại trang web ngẫu nhiên chất lượng thấp.

Các liên kết spam có thể gây giảm thứ hạng và nếu bạn thấy chúng, cách tốt nhất để xóa chúng là từ chối (sẽ mất một thời gian để khôi phục). Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên làm điều này nếu trang web của bạn đang gặp phải những tác động tiêu cực và bạn chắc chắn 100% rằng các liên kết thực sự là spam và đang gây ra sự cố.

Đảm bảo không từ chối các liên kết tốt như guest post hoặc Editorial links

Quá nhiều liên kết không liên quan

Mức độ liên quan của liên kết là rất quan trọng (mặc dù không cần thiết cho mọi backlink bạn nhận được). Nó có vẻ không tự nhiên đối với Google nếu trang web của bạn có quá nhiều liên kết không liên quan .

Nếu trang web của bạn là về vật nuôi nhưng hầu như tất cả các liên kết của bạn đến từ các diễn đàn thích hợp trò chơi điện tử, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn theo thời gian. Một trang web về vật nuôi sẽ nhận được liên kết từ các trang web hoặc trang khác có liên quan đến vật nuôi.

Việc xây dựng các backlink không liên quan có thể hiệu quả trong một thời gian, nhưng cuối cùng Google sẽ không thấy trang web của bạn có liên quan trong thị trường ngách của nó và sẽ bắt đầu giảm giá trị nó trong SERPs.

Nếu các phương pháp xây dựng liên kết của bạn thiên về việc lấy nước trái cây ngẫu nhiên từ bất kỳ đâu và bất kỳ loại trang web nào, thì hãy thử lấy thêm các liên kết đặc biệt và xem liệu điều đó có giúp ích cho tình hình hay không.

SEO tiêu cực

Một số ngách rất cạnh tranh và việc sử dụng các liên kết độc hại chống lại các trang web của đối thủ cạnh tranh là rất thực tế.

Một ngày nào đó bạn đang ngồi thoải mái ở trên cùng, và ngày hôm sau, rất nhiều liên kết được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn với các anchor được tối ưu hóa quá mức từ các trang web mờ ám.

Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ muốn gửi file từ chối cho Google để xóa các liên kết đến. Tần suất bạn sẽ phải gửi chúng sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn đang bị tấn công.

Các cuộc tấn công DDOS cũng khá phổ biến. Chúng tấn công tài nguyên máy chủ của bạn để làm chậm hoặc làm hỏng trang web của bạn. Bạn có thể nâng cấp bảo mật lưu trữ của mình hoặc thậm chí sử dụng mạng phân phối nội dung như Cloudflare để giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công.

404s quá mức và các trang không thể truy cập

Kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo tất cả các trang của bạn đều có thể truy cập, tải và phản hồi đúng cách.

Các plugin đôi khi tự động cập nhật và gây ra xung đột nội bộ. Những xung đột này cuối cùng có thể gây ra lỗi 404 hoặc các lỗi khác ngăn các trang hiển thị đúng cách cho người dùng cũng như bot của Google.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách tải mẫu trang ngẫu nhiên theo cách thủ công hoặc bằng một công cụ như Ahrefs. Google Search Console cũng sẽ hiển thị thông tin này trong  tab Thu thập thông tin -> Lỗi thu thập thông tin .

Cạnh tranh gay gắt

Có thể bạn đã sớm tham gia vào một thị trường ngách tốt, nhưng bây giờ đã hết lời và đối thủ đang bắt đầu đuổi kịp bạn (hoặc thậm chí đánh bại bạn).

Nếu bạn cần hướng dẫn, hãy luôn xem các trang web hàng đầu trên Google đang làm gì và dựa trên phương pháp xếp hạng mới dựa trên thông tin bạn thu thập được.

Kiểm tra chất lượng nội dung, cấu trúc trang web, backlink và bất kỳ thứ gì khác có thể khiến họ xếp hạng cao hơn bạn. Nếu bạn đang chùn bước trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ đang đánh bại bạn, thì hãy bắt đầu dồn năng lượng để hồi sinh chúng và giành lấy vị trí trong cuộc cạnh tranh.

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là nội dung xuất hiện ở nơi khác trên internet và cần phải tránh bằng mọi giá. Google không thích các trang web có vẻ như đã sao chép nội dung từ những người khác.

Nếu bạn thuê ngoài nội dung của mình, thì điều quan trọng là phải sử dụng một công cụ như Copyscape để kiểm tra xem nó có bị ăn cắp bản quyền từ một nơi khác hay không. Nếu nội dung trùng lặp được tìm thấy, thì việc thay thế nội dung bằng nội dung độc đáo, được tối ưu hóa tốt sẽ giúp lấy lại thứ hạng của bạn đúng lúc.

Một số trang web có thể loại bỏ nội dung trùng lặp trong một thời gian, nhưng nó rất có thể dẫn đến giảm xếp hạng trên Google.

Nội dung chất lượng thấp

Nhìn vào các trang hàng đầu trong SERP mà bạn đang theo dõi. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một SERP của Mỹ, liệu một bài báo 5.000 từ được viết bởi một người không nói tiếng Anh có nằm trong top 3 không? Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách đáng giá, câu trả lời rất có thể là không.

Đừng tiết kiệm nội dung . Việc sử dụng nội dung chất lượng thấp không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nói chung.

Nội dung của bạn phải được viết tốt và độc đáo . Chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa nội dung được tạo tự động, nội dung xoay vòng và nội dung không phải nội dung gốc có nhiều lỗi.

Biến động tự nhiên

Nếu bạn vừa nhận thấy sự sụt giảm thứ hạng trên Google và nó chỉ diễn ra trong vài ngày qua, bạn cần để thời gian trôi qua để thực sự hiểu điều gì đang xảy ra với trang web của mình.

Biến động ở các vị trí SERP là phổ biến và xảy ra vì nhiều lý do . Điều quan trọng là phải bình tĩnh, phân tích và để mọi thứ tự giải quyết và giải quyết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cực đoan nào.

Hành động quá nhanh có thể chỉ gây ra nhiều bất ổn và rắc rối hơn!

Có thể sửa được sự sụt giảm thứ hạng nghiêm trọng của Google!

Vì vậy, thứ hạng trên Google của bạn đã giảm đáng kể (có thể vì lý do tự nhiên, có thể không), nhưng nếu bạn kiểm tra trang web của mình đúng cách, bạn sẽ có thể tìm và giải quyết các vấn đề.

Nếu bạn không chắc mình đang làm gì, hãy đảm bảo tham gia một cộng đồng SEO và đặt câu hỏi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về SEO, bạn chắc chắn không muốn gây ra nhiều vấn đề hơn lúc đầu.

Hãy nhớ rằng bất kể trang web của bạn bị hư hại như thế nào, luôn có cách để khắc phục sự cố bạn đang gặp phải và tiếp tục tiến lên.

Recommended Posts