Backlink là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong SEO để giúp các trang web tăng khả năng hiển thị, lưu lượng truy cập và doanh thu.

Hầu hết các trang web được xếp hạng trên trang đầu tiên SERP có thể sẽ có nhiều loại backlink chất lượng (tức là một link profile đa dạng). Điều này là do có mối tương quan chặt chẽ giữa Organic traffic của trang web và khả năng hiển thị (tức là xếp hạng) trong SERPs và số lượng liên kết tốt trỏ đến nó từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền.

Mục đích chính của các công cụ tìm kiếm như Google là cung cấp cho người dùng các trang web tốt nhất và phù hợp nhất dựa trên các truy vấn tìm kiếm của họ. Một cách để xác định chất lượng và mức độ xứng đáng của nội dung của trang web là Google phân tích backlink profile của trang web (là tập hợp các liên kết đến trỏ đến miền).

Các backlink đến trang web của bạn đóng vai trò như phiếu bầu tín nhiệm từ các tên miền khác và báo hiệu cho Google rằng trang web của bạn đáng tin cậy, có thẩm quyền, chứa nội dung chất lượng và có thể xứng đáng được xếp hạng trong SERP (tốt nhất được đẩy lên đầu trang đầu tiên) .

Vì mục tiêu thiết yếu của SEO là tối đa hóa khả năng hiển thị và xếp hạng tìm kiếm , nên hiểu rõ backlink là gì và liệu chúng có thực sự hữu ích để cải thiện hiệu suất trang web hay không.

Backlinks là gì?

backlink, còn được gọi là liên kết “đến” hoặc liên kết “đến”, là các địa chỉ web (tức là URL) liên kết các trang web từ các miền khác nhau với nhau. Trang web hoặc trang web có backlink trỏ đến nó đang nhận liên kết đến từ một miền giới thiệu khác.

Nói cách khác, nếu bạn quyết định liên kết đến một trang web hoặc trang web khác, trang web đó đang nhận được một backlink từ bạn và trang web của bạn là tên miền giới thiệu của nó. backlink là một thành phần không thể thiếu của tìm kiếm web vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho lưu lượng truy cập giới thiệu và đưa người dùng đến các trang quan tâm.

Việc tạo ra các backlink thông qua quá trình liên kết các trang web và chuyển hướng lưu lượng truy cập cung cấp các tín hiệu “bỏ phiếu tín nhiệm” có giá trị mà Google cần để xác định mức độ xứng đáng của trang trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Một miền có thể có được các backlink từ nhiều nguồn . Điều rất quan trọng là phải hiểu hoặc ít nhất là nhận thức được các loại backlink khác nhau trên mạng và cách chúng có thể được kết hợp vào các chiến lược SEO.

một liên kết ngược là một URL trỏ đến một miền khác

Bạn muốn trang web của bạn hoặc trang đích để chứa tài sản có thể kết nối như bài viết có liên quan trên blog, hình ảnh / video, và các nội dung khác mà mọi người muốn xem và chia sẻ. Những nội dung có thể liên kết này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các backlink từ các trang web khác.

Nói chung, backlink rất quan trọng, bất kể nỗ lực SEO, vì chúng cung cấp tham chiếu đến thông tin hữu ích khác về sản phẩm hoặc chủ đề quan tâm.

Đối với SEO, backlink rất quan trọng vì chúng giúp xác định domain name authority và xếp hạng của trang web .

Bản thân các backlink riêng lẻ có thể mạnh mẽ và quan trọng, nhưng link profile của trang web là cấu trúc lớn hơn cần được chú ý và cải tiến liên tục. link profile là một tập hợp các backlink trỏ đến một trang web hoặc tên miền. Về cơ bản, đó là một dấu chân có thể được theo dõi bởi các thuật toán của Google khi họ phân tích mức độ liên quan và chất lượng của một trang web.

Hiệu suất của một trang web trong các công cụ tìm kiếm sẽ được hưởng lợi từ một link profile càng tự nhiên càng tốt (chi tiết về điều này một chút). Các trang web có tập hợp đa dạng các backlink chất lượng (nghĩa là mạnh và tự nhiên) thường hoạt động tốt hơn trong SERPs, nhận được nhiều Organic traffic và tiếp cận đối tượng mục tiêu thành công hơn.

Liên kết chất lượng Vs. Liên kết spam / chất lượng thấp

Hãy nói về những gì tạo nên một liên kết chất lượng . 

Bây giờ bạn nên hiểu rằng các backlink là yếu tố xếp hạng chính cần thiết cho toàn bộ hoạt động tìm kiếm trên web. Tuy nhiên, có một lượng lớn sự hiểu lầm về những gì tạo nên một backlink chất lượng cao .

Vậy “backlink chất lượng” là gì và cái nào hữu ích để cải thiện thứ hạng? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một khuôn khổ rất hữu ích để đánh giá chất lượng tổng thể của một liên kết cũng như cung cấp một số ví dụ chung về các liên kết này. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét một số liên kết spam / chất lượng thấp (những liên kết bạn cần tránh hoặc từ chối).

Các backlink chất lượng cao có thể là một đường dẫn để chuyển quyền từ một trang web bên ngoài (tức là miền giới thiệu) cho bạn. Điều này sẽ chỉ cải thiện xếp hạng tìm kiếm của trang web của bạn theo thời gian. Bạn muốn càng nhiều backlink có thẩm quyền này trỏ đến miền của mình càng tốt.

Domain authority này là một phần của khung mà chúng tôi gọi là The Holy Trinity , là một tập hợp các thuộc tính / số liệu chính xác định sức mạnh và chất lượng tổng thể của một backlink. Chất lượng tổng thể của một link profile có thể được khái quát bởi thành phần của các backlink có chứa các yếu tố chất lượng này của Holy Trinity.

Bộ ba thần thánh của chất lượng backlink

Holy Trinity bao gồm ba thuộc tính / chỉ số: Mức độ liên quan , Quyền hạn và Quyền lực .

Các thuộc tính này có phần định lượng theo nghĩa là một backlink có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn một trong hai. Một backlink càng có nhiều yếu tố này thì backlink càng tốt và có giá trị hơn đối với link profile của bạn. Nhưng nó phức tạp hơn một chút.

Đầu tiên, bạn không cần phải có số lượng cao của cả ba chỉ số. Một backlink có thể có mức độ liên quan rất cao nhưng quyền hạn và sức mạnh thấp. Mức độ liên quan cao vẫn khiến nó trở thành một liên kết chất lượng.

Hơn nữa, một liên kết có thể rất có thẩm quyền (ví dụ: nó đến từ một trang web có thứ hạng cao, đáng tin cậy) nhưng sức mạnh và mức độ liên quan tương đối thấp. Nó giúp coi giá trị của các thuộc tính này như một sự cân bằng hoặc đòn bẩy – một backlink càng có nhiều yếu tố thì càng cần ít yếu tố trong hai yếu tố còn lại.

sự liên quan, thẩm quyền và sức mạnh!

Trong một tình huống hoàn hảo, tất cả các backlink của bạn sẽ có số lượng rất cao trong mỗi yếu tố và link profile của bạn sẽ là niềm ghen tị của SEO ở khắp mọi nơi. Điều đó nghe có vẻ tự nhiên với bạn? Trong thực tế, hầu hết các trang web tự nhiên sẽ hiển thị nhiều biến thể của các chỉ số Holy Trinity (nhưng hầu hết các liên kết sẽ giúp trang web xếp hạng).

Không có nhiều trường hợp trong đó một miền mới đột nhiên có thể có được một loạt các liên kết có liên quan, có thẩm quyền và mạnh mẽ mà không thu hút sự chú ý từ các thuật toán của Google. Vì vậy, bạn nên hài lòng với việc nhận được ít nhất một số yếu tố trong mỗi yếu tố và biết rằng chúng tốt hơn là không có yếu tố nào cả . Hãy xem xét chúng chi tiết hơn:

Liên quan

Một backlink có liên quan đến trang web của bạn nếu các yếu tố trên trang của trang liên kết có liên quan đến bất kỳ thứ gì backlink trỏ đến. Nói cách khác, trang (chứa backlink) có liên quan, về mặt SEO, với trang nhận của bạn không? Thông thường, thực sự.

Hãy nhớ rằng nội dung , một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của trang web, là một phần của SEO trên trang của một trang giới thiệu. Cụ thể, những từ khóa nào được định vị trong nội dung đó, cùng với việc được đưa vào tên miền của trang liên kết, URL, Meta description, tiêu đề SEO, văn bản liên kết và thẻ H.

Các từ khóa giống nhau hoặc có liên quan có được tìm thấy trên trang web của bạn không? Nếu vậy, thì trang của bạn được coi là có liên quan đến trang liên kết và bạn có một backlink phù hợp.

Ví dụ: một trang được tối ưu hóa cho môi giới bất động sản ở một vị trí địa lý cụ thể trỏ đến một trang đang cố gắng bán một số bất động sản địa phương trong cùng một khu vực.

Chúng tôi thực sự đã viết một bài báo dành riêng về mức độ liên quan của backlink đi kèm với video hướng dẫn cho những người thực sự muốn đi sâu vào khái niệm này.

Hãy nhớ rằng, sự phù hợp không phải là yếu tố quan trọng nhất của Chúa Ba Ngôi. Bạn có thể có một liên kết không liên quan vẫn có giá trị nếu nó có thẩm quyền hoặc mạnh mẽ.

Thẩm quyền

Thẩm quyền là sức mạnh tổng thể của bộ sưu tập các backlink của miền (nghĩa là độ mạnh / chất lượng của link profile của miền đó ), bao gồm các khái niệm khó hiểu hơn như độ tin cậy .

Một ví dụ hoàn hảo về một backlink rất có thẩm quyền sẽ là từ một trang web như The Wall Street Journal . WSJ.com có ​​một link profile khổng lồ như bạn có thể thấy trong hình ảnh này. Lưu ý cách nhiều backlink có thể đến từ một tên miền giới thiệu (đó là lý do tại sao luôn có nhiều backlink hơn so với tên miền giới thiệu).

các trang web có thẩm quyền có rất nhiều liên kết ngược

Các backlink này đang trỏ đến tất cả các trang web trong miền WSJ.com. Các công cụ như Ahrefs cung cấp các số liệu định lượng như “Xếp hạng miền” (DR) để biểu thị mức độ uy tín của miền. Các công cụ khác, như Moz và Majestic, gọi nó là DA hoặc CF / TF. Chúng cũng cho phép bạn xem những loại backlink nào đang trỏ đến mỗi trang trong một miền (và phân tích sâu hơn).

Tại sao Tạp chí Phố Wall có DR cao như vậy và một lượng lớn các backlink ? Bởi vì Google coi WSJ.com là một nguồn thông tin / nội dung chất lượng rất đáng tin cậy và gần một triệu trang web khác liên kết đến nó cũng vậy. Đó là lý do tại sao WSJ.com liên tục được xếp hạng ở đầu SERPs .

Không thể nhận được bất kỳ liên kết đến từ các trang web khổng lồ như WSJ.com? Không sao đâu! Hầu hết các trang web vẫn có thể hoạt động tốt trong khi không bao giờ nhận được các liên kết có thẩm quyền cao. Hãy nhớ hai yếu tố xếp hạng khác, mức độ liên quan và sức mạnh, cũng quan trọng không kém.

Quyền lực

Sức mạnh của backlink là một số liệu đơn giản được thể hiện bằng tổng số lượng backlink (cũng như chất lượng của những backlink đó) đang trỏ đến một trang duy nhất có chứa backlink.

Nói cách khác, quyền lực áp dụng khái niệm quyền hạn cho một trang duy nhất thay vì toàn bộ miền. 

Xem xét tất cả các loại backlink trỏ đến một trang web cụ thể trên một miền. Nếu trang đó có cấu hình liên kết mạnh mẽ và đa dạng, thì một backlink từ trang đó (tức là liên kết ngoài) có thể được coi là mạnh mẽ và “truyền sức mạnh đó” (tức là liên kết) đến trang web của bạn.

Điều này xảy ra bởi vì không phải tất cả các trang trên một trang web đều có giá trị như nhau. Một số trang chỉ đơn giản là mạnh hơn những trang khác và nhận được nhiều backlink hơn (chẳng hạn như khi chúng có nội dung hữu ích và phù hợp).

Đôi khi một trang liên kết mạnh có thể bao gồm nhiều outbound link đến các trang khác. Không rõ chính xác sức mạnh đó được phân phối như thế nào trên tất cả các outbound link của trang, nhưng có thể an toàn khi giả định rằng mỗi liên kết có thể kém mạnh mẽ hơn vì tổng số outbound link được đặt trên trang nhiều hơn.

một trang mạnh mẽ có thể truyền nhiều nguồn thông qua một liên kết duy nhất

Ví dụ: một trang web xuất bản nhiều bài đăng trên blog có thể bao gồm một bài báo cụ thể nhận được một loạt các liên kết chất lượng từ nhiều tên miền giới thiệu (có thể chủ đề của bài viết đang thịnh hành hoặc nội dung cực kỳ sâu sắc). 

Tên miền blog có thể không phải là một trang web rất phổ biến hoặc được tôn trọng nói chung, nhưng nó chỉ tình cờ xuất bản một bài đăng rất phổ biến và được kính trọng. Một liên kết mạnh mẽ duy nhất đến từ bài đăng trên blog đó có thể thêm nhiều giá trị cho trang web của bạn.

Hãy nhớ rằng, một trang web tự nhiên phải có sự cân bằng lành mạnh giữa thấp và cao từ mỗi trong ba chỉ số này.

Cũng cần đề cập đến hai số liệu liên quan khác: Lưu lượng truy cập và Xếp hạng :

Lưu lượng truy cập đề cập đến lưu lượng không phải trả tiền của một trang liên kết hoặc tên miền giới thiệu. Xếp hạng đề cập đến trang liên kết hoặc xếp hạng của trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Rõ ràng, bạn có thể đạt được lợi ích từ một trang / tên miền liên kết đang hoạt động tốt trong cả hai điều khoản này. Luôn chọn một liên kết từ một trang web có lưu lượng truy cập / xếp hạng hơn một liên kết không có.

luật lệ giao thông

Đa dạng liên kết

Một khái niệm liên quan thực sự xứng đáng với bài viết dành riêng của nó là khái niệm về sự đa dạng của backlink. Chúng tôi thực sự khuyến khích bạn xem bài viết của chúng tôi về đa dạng liên kết để tìm hiểu thêm.

Nói một cách đơn giản, đa dạng liên kết có liên quan đến The Holy Trinity vì nó liên quan đến việc sử dụng nhiều loại backlink khác nhau để xây dựng một link profile đa dạng để lại dấu vết ngẫu nhiên mà các thuật toán của Google không thể dễ dàng theo dõi hoặc xử phạt.

Sự đa dạng liên kết cũng liên quan đến tính tự nhiên , đó là ý tưởng rằng các trang web nên xuất hiện hoặc hoạt động theo cách bình thường hoặc đạo đức. Chúng không được liên kết với các liên kết spam, nội dung chất lượng thấp hoặc các chiến thuật nhằm thao túng các công cụ tìm kiếm.

Giả định liên quan đến đa dạng liên kết là các trang web tự nhiên có nội dung thực sự xứng đáng với liên kết sẽ có xu hướng tự nhiên có được nhiều loại backlink từ các loại tên miền khác nhau.

Cách tốt nhất là xây dựng backlink từ nhiều nguồn , vị trí trên trang, tuổi miền, cấp quyền hạn / quyền lực, v.v. Ví dụ: rất dễ dàng để các thuật toán nhận thấy rằng phần lớn các liên kết của bạn đến từ nội dung do người dùng tạo (mà là thư rác trong nhiều trường hợp) hoặc PBN (vì các liên kết PBN được đặt trên trang chủ).

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về hai loại liên kết chất lượng chung :

Liên kết gối & Liên kết đẩy

Hầu hết các backlink có thể được phân loại thêm theo mục đích dự định của chúng là liên kết “gối” hoặc liên kết “đẩy”.

 • Liên kết gối là các liên kết cơ bản nhằm thiết lập, cách ly và bảo vệ một trang web. Chúng bao gồm nhiều loại backlink mũ trắng tốt ít nhất sẽ nâng cao lòng tin với Google. Xây dựng hoặc mua lại các liên kết gối là một chiến lược tốt để bắt đầu nếu trang web của bạn là mới và không có bất kỳ backlink nào.

Liên kết gối bao gồm các trích dẫn, hồ sơ xã hội, thư mục thích hợp, Web 2.0, Social signals, hồ sơ diễn đàn và hơn thế nữa. Chúng không cung cấp nhiều sức mạnh xếp hạng, nhưng chúng giúp đa dạng hóa link profile theo cách tốt.

 • Liên kết đẩy là những backlink quan trọng được thiết kế để “đẩy” các trang của bạn lên đầu SERP . Chúng là các backlink cung cấp sức mạnh xếp hạng thô và thường khó xây dựng hơn (hoặc đắt hơn) so với liên kết gối.

Các liên kết đẩy bao gồm các liên kết có thẩm quyền, các Guest post , các chỉnh sửa thích hợp và các liên kết PBN . Mỗi thứ có một chút khác biệt và rất hữu ích.

Tin hay không thì tùy, có một số liên kết rủi ro (hoặc tồi tệ trong một số trường hợp) cần được tránh càng nhiều càng tốt hoặc chỉ được sử dụng theo cách chiến thuật với chuyên môn khéo léo. Bây giờ chúng ta hãy xem qua những điều này:

Các loại liên kết chất lượng thấp / spam khác nhau

Bạn không muốn xử lý các backlink này trừ khi bạn là một SEO lành nghề , người biết chính xác cách sử dụng chúng.

 • Liên kết từ các trang web lỗi thời hoặc mờ ám

Mặc dù các bot của Google có thể không biết chính xác trang web cũ, không đáng tin cậy hoặc “mờ ám” trông như thế nào ở mức độ bề ngoài, hầu hết người dùng con người đều có thể biết sau khi truy cập trang web trong một phút xem nó có mờ ám hay không.

Bạn vẫn có thể nhận được các backlink tốt từ một trang web như thế này, nhưng tại sao lại có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không nhìn thấy nếu bạn chỉ có thể chọn một trang web khác mà bạn đã biết là chất lượng cao.

 • Rất nhiều outbound link từ một trang liên kết

Đó không phải là một tín hiệu tốt cho Google nếu backlink của bạn chỉ là một trong số 750 liên kết khác đến từ một trang giới thiệu duy nhất. Trước hết, thật không tự nhiên khi một trang liên kết ra hàng trăm lần. Chỉ cần tưởng tượng nội dung sẽ spam như thế nào nếu nó liên tục tham chiếu đến các trang web khác.

Không ai biết chính xác tác hại của việc nhận được một backlink từ một trang liên kết như đã mô tả ở trên, nhưng nó có vẻ lôi kéo / giả mạo và chỉ nên tránh.

tránh các trang spam ra quá nhiều liên kết
 • Liên kết được tạo tự động

Các liên kết này có thể được tự động hóa bằng phần mềm hoặc do người dùng tạo (nội dung do người dùng tạo). Tránh các liên kết này trừ khi bạn là một chuyên gia SEO mũ đen. Các liên kết được tạo tự động sử dụng anchor text giàu từ khóa với các biến thể nhỏ có thể được tạo rất dễ dàng và cũng có thể làm hỏng thứ hạng / link profile của bạn.

 • Spun nội dung

Đây là nội dung chất lượng thấp lấy nội dung cũ và ghép lại nó với các biến thể của từ khóa, câu hoặc cụm từ để tạo ra sự xuất hiện của nội dung mới. Bạn nên tránh các liên kết từ nội dung xoay vòng và thin content (số lượng từ ít hoặc thông tin vô ích).

 • Liên kết không liên quan

Có quá nhiều backlink từ các trang web không liên quan sẽ gây hại cho thứ hạng của bạn theo thời gian. Nếu mục tiêu của bạn là có liên quan cao trong một niche, thì bạn cần các liên kết liên quan đến niche của mình.

Nhắm đến các liên kết không thích hợp nếu bạn chỉ muốn liên kết ngẫu nhiên từ bất kỳ loại trang web nào. Nhắc lại khái niệm về tính tự nhiên, việc một trang web thích hợp nhận được một loạt các liên kết từ các trang web hoàn toàn không liên quan là không tự nhiên hoặc có tính thao túng.

 • SEO tiêu cực

Đôi khi trong các ngách cạnh tranh, các SEO khác hoặc chủ sở hữu trang web sẽ triển khai các backlink độc hại trỏ đến trang web của bạn với ý định làm tổn hại thứ hạng của bạn. Đây được gọi là SEO tiêu cực và đó là một khía cạnh khó chịu và phổ biến của hoạt động xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Một ví dụ về một cuộc tấn công SEO tiêu cực sẽ là ai đó sử dụng các trang web mờ ám để liên kết đến miền của bạn bằng cách sử dụng các external link với các chủ đề anchor text rất mờ ám, hoặc thậm chí bất hợp pháp. Một ví dụ khác có thể là các cuộc tấn công DDOS nhằm mục đích làm sập trang web của bạn hoặc làm chậm nó với các yêu cầu spam.

Hãy nhớ từ chối bất kỳ liên kết đáng ngờ hoặc chất lượng thấp nào mà bạn cho rằng có thể gây hại cho trang web của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trang Công cụ từ chối quản trị trang web trong Google Search Console.

từ chối spam hoặc các liên kết chất lượng thấp

Các loại backlink

Bạn hiểu rằng các backlink có thể tốt hoặc xấu (và tránh những liên kết mà bạn không chắc chắn về cách sử dụng an toàn). Bạn cũng biết cách hiểu rõ về chất lượng của một backlink bằng cách áp dụng khung Holy Trinity và cách phân loại các liên kết dựa trên mục đích dự định của chúng.

Bây giờ chúng ta hãy xem nhanh một số loại backlink cụ thể khác được coi là hữu ích liên quan đến xếp hạng và đa dạng liên kết:

 • Liên kết DoFollow

“Dofollow” là thuộc tính SEO mặc định của URL cho phép các thuật toán đếm liên kết đối với bất kỳ đánh giá xếp hạng tìm kiếm nào. Nhiều liên kết là dofollow và chúng quan trọng đối với SEO vì một trang web cần chúng được xem xét cho mục đích xếp hạng.

 • Liên kết NoFollow

Thuộc tính “Nofollow” được tạo ra để đối phó với các liên kết không có giá trị như spam và tự quảng cáo. Bạn có thể tạo liên kết nofollow bằng cách thêm thẻ HTML vào hyperlink. Điều này sẽ yêu cầu Google bỏ qua liên kết và không cung cấp cho nó bất kỳ trọng số xếp hạng nào.

Đó là điều tự nhiên và được khuyến nghị cho một trang web có sự kết hợp của các liên kết dofollow và nofollow.

 • Liên kết Cơ quan

Liên kết quyền hạn là các backlink dofollow mạnh được triển khai để giúp đẩy một trang web trong SERPs bằng cách tăng cường sức mạnh xếp hạng, quyền hạn và các yếu tố liên quan.

Chúng bao gồm một số liên kết được mô tả trong danh sách này: chỉnh sửa thích hợp, Guest post, liên kết biên tập và PBN.

sự kết hợp giữa các liên kết dofollow và nofollow là điều tự nhiên
 • Chỉnh sửa thích hợp

Các liên kết thẩm quyền này được đặt theo ngữ cảnh vào các bài báo có sẵn, có liên quan. Các bài viết thích hợp này đã được cũ với các link profile có sẵn để rút ra giá trị từ đó.

 • Guest post

Guest post là các liên kết theo ngữ cảnh chất lượng cao có thể tăng thứ hạng của bạn rất nhiều. Chúng là một cách phổ biến và hiệu quả để xây dựng backlink.

Chúng được tạo ra khi tác giả thỏa thuận với quản trị viên web, theo đó tác giả / người viết nội dung được phép xuất bản một bài báo hữu ích lên blog của quản trị viên web để đổi lấy backlink theo ngữ cảnh từ bài đăng trên blog / nội dung đã xuất bản.

 • Liên kết biên tập

Các liên kết thẩm quyền này tương tự như các Guest post, nhưng khó lấy hơn và đắt hơn vì chúng đến từ nội dung được ủy quyền cho các miền có thẩm quyền cao như các trang web xuất bản tin tức. Một ví dụ sẽ là một bài đăng blog trên New York Times.

liên kết bài đăng của khách có thể rất hiệu quả
 • PBN

Liên kết PBN là các liên kết có thẩm quyền theo ngữ cảnh được đặt trên trang chủ của các miền blog riêng tư được thiết kế hoặc sử dụng lại để chuyển liên kết và sức mạnh đến các trang web mục tiêu / kiếm tiền.

 • Liên kết theo ngữ cảnh

Bạn thấy những loại liên kết phổ biến này ở khắp mọi nơi. Chúng thường xuất hiện trong phần nội dung chính, như các đoạn văn bản của một bài đăng trên blog và lấy hoặc chuyển giá trị từ thông tin có liên quan (tức là theo ngữ cảnh) xung quanh chúng.

Chúng cũng có thể được định vị trong các khu vực trang web khác như thanh bên, menu hoặc widget.

các liên kết theo ngữ cảnh được bao quanh bởi nội dung có liên quan
 • Liên kết thư mục

Các thư mục web như danh sách trực tuyến, danh mục, trang web phiếu giảm giá và thư mục doanh nghiệp là những nơi để sử dụng các liên kết gối này. Các liên kết thư mục rất hữu ích cho việc Content marketing và quảng cáo thương hiệu của bạn trong các thị trường ngách.

 • Bình luận trên blog

Những liên kết gối này có thể giúp đa dạng hóa hồ sơ backlink của bạn. Bạn chỉ cần viết nhận xét về một bài đăng trên blog và để lại liên kết của bạn trong siêu dữ liệu, chi tiết hoặc nội dung. Nếu có thể, tên hồ sơ của bạn có thể được sử dụng làm văn bản liên kết cho một liên kết.

Bạn vẫn đang đợi bài đăng trên blog của mình được xếp hạng trên Google?
 • Social signals

Social signals là các chỉ số social media báo hiệu mức độ phổ biến hoặc mức độ liên quan về nội dung cụ thể và có thể chia sẻ. Ví dụ điển hình bao gồm lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận và lượt xem.

Việc thảo luận và chia sẻ nội dung / trang web phổ biến là điều khá phổ biến, vì vậy, xây dựng backlink với các Social signals chính là tạo ra sự tin tưởng và tự nhiên.

 • Trích dẫn

Đây là những liên kết gối thực sự tốt vì chúng miễn phí, tự nhiên và có liên quan đến các vị trí hoặc hốc mục tiêu (tùy thuộc vào danh sách danh sách).

Trích dẫn giống như liên kết thư mục ngoại trừ chúng bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại cùng với sitelink.

Điều đó chỉ bao gồm hầu hết các liên kết chất lượng mà bạn sẽ cần. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ bài viết toàn diện của chúng tôi về các loại backlink .

Backlinks ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

backlink là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất cho các trang web và các Digital Marketer / chuyên gia SEO yêu cầu các backlink chất lượng cao để cải thiện thứ hạng trang của họ trong SERPs và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ. Tóm lại, đó là cách backlink liên quan đến SEO. Nhưng hãy thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này.

Nhớ lại rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm về cơ bản là tối đa hóa khả năng hiển thị của các trang web và các trang trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng nhằm tối đa hóa lưu lượng truy cập và doanh thu từ trang web.

Một trang web cần phải có thẩm quyền và phù hợp với từ khóa / chủ đề để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. backlink giúp báo hiệu một cuộc bỏ phiếu tin tưởng vào trang web của bạn từ các trang web khác. Điều này là cần thiết để các công cụ tìm kiếm xác định xem trang web của bạn có thực sự có thẩm quyền hoặc có liên quan đến các từ khóa hoặc chủ đề cụ thể mà các trang web khác có điểm chung với trang web của bạn hay không.

Nếu bạn nhận được nhiều backlink chất lượng hơn từ các trang web khác, thì các công cụ tìm kiếm như Google sẽ thưởng cho giá trị cảm nhận này bằng cách cung cấp nội dung của bạn cho SERPs nơi nó sẽ có được khả năng hiển thị và Organic traffic được các quản trị viên web, chủ sở hữu doanh nghiệp / trang web và các Marketer săn đón.

bạn muốn ở trên trang đầu tiên SERP

Số lượng tuyệt đối các backlink trỏ đến một miền từng là một yếu tố xếp hạng mạnh trong quá khứ khi xếp hạng dễ dàng hơn nhiều và các thuật toán của công cụ tìm kiếm cũng đơn giản hơn nhiều. Giờ đây, các thuật toán tinh vi hơn đáng kể và có khả năng phân tích hàng trăm yếu tố để đánh giá chất lượng tổng thể của một liên kết.

Các chiến lược SEO đã phải được tinh chỉnh và kiểm tra lại vô số lần để theo kịp và thông minh hơn các bản cập nhật thuật toán này .

Ngày nay chất lượng quan trọng hơn bao giờ hết cho dù đó là thiết kế của trang web hay nội dung của nó. Điều này cũng bao gồm các backlink chất lượng, là những liên kết tự nhiên hướng người dùng đến nội dung hữu ích và phù hợp nhất (hoặc tăng xếp hạng của trang theo những cách khác). Google muốn hiển thị nội dung tốt nhất, phù hợp nhất và đáng tin cậy cho một chủ đề nhất định trong kết quả tìm kiếm của mình. backlink giúp xác định điều này.

Một chiến lược SEO có thể xây dựng các backlink ngược chất lượng hơn cho một trang web, thì trang web đó sẽ xuất hiện với Google càng có giá trị và càng có nhiều khả năng hoạt động tốt hơn trong SERPs. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa lưu lượng truy cập / xếp hạng không phải trả tiền của một trang web và tổng số backlink / tên miền giới thiệu của nó.

Các cách để có được các backlink

Phần này sẽ cung cấp một hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu để bắt đầu xây dựng backlink chất lượng. Chúng tôi thực sự khuyên bạn cũng nên xem bài viết hướng dẫn mua backlink chất lượng của chúng tôi về những cách tốt nhất để xây dựng backlink cho SEO. Vì nó cung cấp lời khuyên chiến lược vững chắc cho người mới bắt đầu và các nguyên tắc lập kế hoạch cấp cao.

Bây giờ hãy nhớ rằng chất lượng hầu như luôn tốt hơn số lượng khi nói đến việc nhận được các backlink. Bạn không thể chỉ tăng số lượng backlink của mình một cách đáng kể mà không tập trung vào chất lượng và mong đợi thành công trong một thị trường ngách cạnh tranh.

Cách tốt nhất là xây dựng một tập hợp đa dạng các liên kết tự nhiên và chất lượng gắn liền với nội dung tuyệt vời và các trang web đáng tin cậy, có liên quan.

Có bốn phương pháp thu được các backlink cho trang web của bạn:

 • Kiếm

Kiếm liên kết là cách hữu cơ hoặc tự nhiên nhất để có được backlink vì nó đề cập đến những người dùng hoặc quản trị viên web khác khám phá nội dung của bạn thông qua công cụ tìm kiếm, hyperlink, truyền miệng hoặc đề cập trên Social network và tự nguyện liên kết đến trang web của bạn vì họ thích nội dung của bạn hoặc thấy nó hữu ích.

 • Tạo nên

Tạo liên kết đề cập đến việc thêm các liên kết bên ngoài theo cách thủ công trên các trang web khác như thư mục web, bình luận blog, diễn đàn, v.v. Chúng có xu hướng là các liên kết gối có tác động thấp (tức là giành chiến thắng nhanh chóng) vì không có cách nào đơn giản hoặc rẻ tiền để thêm các liên kết thẩm quyền mạnh mẽ vào bất cứ đâu bạn muốn giả mạo mối quan hệ, tạo nội dung chất lượng, sở hữu tài sản hiện có hoặc mua chúng.

 • Xây dựng

Phương pháp này tốn nhiều công sức nhất vì nó liên quan đến việc liên hệ với quản trị viên web , người biên tập hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp / trang web và thuyết phục họ liên kết đến trang web của bạn . Điều quan trọng là cho họ thấy rằng bạn có thể tăng giá trị cho tài sản kỹ thuật số của họ và miền hoặc các trang của bạn đáng được inbound link. Ví dụ bao gồm các Guest post, nội dung có thể chia sẻ / có liên quan, các đề cập không được liên kết và xây dựng backlink bị hỏng.

 • Mua

Mua backlink có thể là phương pháp xây dựng backlink hiệu quả nhất cho những người không có thời gian hoặc không có khuynh hướng tự tạo hoặc xây dựng backlink. Các chuyên gia xây dựng backlink có thể đưa ra chiến lược nhắm mục tiêu nhu cầu của bạn và thực hiện tất cả các công việc khó khăn cho bạn.

Tìm ra các cách để có được các liên kết chất lượng mà không bị vi phạm ngân hàng là một chủ đề nóng trong cộng đồng SEO. Mặc dù đúng là các liên kết có thẩm quyền (Guest post, bài chỉnh sửa thích hợp, PBN, liên kết biên tập) rất tốn kém hoặc mất nhiều năm để có được, nhưng có rất nhiều backlink miễn phí có thể giúp bạn rất nhiều.

Dưới đây là một số ví dụ về từng phương pháp (bao gồm cả những phương pháp miễn phí):

 • Sử dụng phần blog của bạn để đăng nội dung tuyệt vời

Phần blog trên trang web của bạn là một nơi tuyệt vời để đăng một phần nội dung / bài viết có liên kết đáng giá, hấp dẫn và nhiều thông tin. Đó là nơi bạn có thể thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình cho một thị trường ngách hoặc quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

 • Các blog của khách và các liên kết biên tập

Tạo Guest post trên các trang web thích hợp phổ biến hoặc blog nội dung là một trong những cách tốt nhất để đưa inbound link trang web của bạn.

 • Tạo đồ họa thông tin, meme và nội dung có thể chia sẻ khác

Một số nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên web là hình ảnh, meme và video. Bạn có thể nhận được hàng chục (hoặc hàng trăm) backlink đến trang web của mình nếu bất kỳ liên kết nào trong số đó lan truyền.

 • Sử dụng Câu hỏi thường gặp và trang tài nguyên để trả lời câu hỏi

Người dùng lướt internet để tìm câu trả lời cho các câu hỏi. Nếu bạn có thể cung cấp các nguồn thông tin hữu ích, các trang này có thể được liên kết với các trang khác muốn chia sẻ thông tin chi tiết về các chủ đề hoặc sản phẩm thích hợp.

 • Đăng nhận xét trên blog

Việc đăng các nhận xét / thông tin hữu ích hoặc có liên quan trên các bài đăng blog là điều tự nhiên. Đây cũng là một cách dễ dàng và miễn phí để liên kết đến trang web của bạn.

Gửi trang web của bạn đến các thư mục, diễn đàn và Social network profiles

Một cách tự nhiên và miễn phí để xây dựng sự công nhận thương hiệu và quảng cáo đến đối tượng mục tiêu là gửi trang web của bạn (có liên kết) đến các trang mạng xã hội, diễn đàn và thư mục web thích hợp được khuyến khích.

Sửa các broken link và tìm các đề cập chưa được liên kết về thương hiệu của bạn

xây dựng backlink bị hỏng là quá trình thay thế một broken link bằng một trong những backlink đang hoạt động của bạn. Và đôi khi các trang web khác đề cập đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn mà không liên kết với bạn. Bạn muốn liên hệ với quản trị viên web và xem liệu bạn có thể lấy liên kết trở lại trang web của mình hay không.

Mua các backlink mạnh mẽ từ các chuyên gia SEO

Các chuyên gia xây dựng backlink của bên thứ ba là một cách tuyệt vời để có được các liên kết chất lượng cao trên cơ sở nhất quán, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng mở rộng quy mô một cách tích cực. Họ cung cấp nhiều loại backlink, giảm rủi ro và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn.

đăng liên kết trên các diễn đàn, thư mục và hồ sơ xã hội

Các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện khi xây dựng backlink profile

Điều quan trọng là phải thực tế về ngân sách và thời gian của bạn ngay từ đầu. Trừ khi có kế hoạch mua các backlink từ đại lý bên thứ ba, người mới bắt đầu nên lập kế hoạch cho các nỗ lực xây dựng backlink của họ trong dài hạn . Có thể mất vài tháng hoặc vài năm để xây dựng một link profile chất lượng từ đầu và bạn rất dễ tiêu hết vốn đầu tư và bỏ cuộc quá sớm.

Phải nói rằng, có rất nhiều lời khuyên mà chúng tôi có thể chia sẻ về những điều cần lưu ý để giữ an toàn và hiệu quả khi xây dựng các backlink ngược, vì vậy hãy tiếp tục.

Mọi người đã cố gắng thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm kể từ khi công cụ tìm kiếm ra đời. Họ vẫn làm. Và các thuật toán của Google đang trở nên thông minh hơn trong việc phát hiện và xử phạt chúng. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên, nếu bạn là người mới, đừng nhảy vào với tư tưởng cố gắng chơi hoặc thao túng hệ thống.

Ví dụ, gửi thư rác các liên kết không liên quan là một lá cờ đỏ lớn khi backlink. Không phải là ý kiến ​​hay nếu bạn gửi spam ra các liên kết (ví dụ: trên các diễn đàn) để cố gắng lôi kéo người dùng mua những thứ hoặc truy cập các trang không liên quan (mặc dù việc tạo chúng thực sự dễ dàng).

Các liên kết được tạo tự động (ví dụ: nội dung do người dùng tạo) là một loại liên kết spam không mang lại nhiều giá trị và làm giảm trải nghiệm người dùng cho người lướt web. Nhân bản một phần nội dung bằng cách sử dụng các backlink giống nhau trên một số trang web cũng là một ý tưởng tồi.

Cố gắng tránh nhận quá nhiều liên kết chất lượng thấp từ các tên miền yếu và các ngách mờ ám . Bạn cần tập trung vào việc nhận các liên kết chất lượng cao từ các trang có thẩm quyền, đáng tin cậy.

kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn

Chiến lược được đề xuất là xây dựng một trang web chất lượng cao ngay từ đầu và đầu tư vào các liên kết sẽ đứng vững trước thời gian. Bạn có thể tránh được rất nhiều hình phạt tốn kém sẽ khiến bạn quay trở lại nếu bạn chơi thông minh ngay từ đầu (xem: Hình phạt của Google ).

Tập trung vào việc tạo nội dung tuyệt vời và nguyên bản! Nội dung là vua ngày nay.

Thực hiện kiểm tra SEO thường xuyên được khuyến khích để giúp tránh bị phạt. Có hàng trăm thứ mà Google có thể phạt trang web của bạn. Nhưng đừng quá lo lắng vì bạn sẽ không xác định được tất cả và bạn không cần một trang web hoàn hảo để xếp hạng. Bạn chỉ cần giải quyết các hình phạt ngay khi chúng xảy ra.

Hãy nhớ rằng hiệu suất SERP của một trang web thường liên quan đến sự cạnh tranh trực tiếp của nó . Các đối thủ cạnh tranh thích hợp của bạn cũng có thể bị phạt vì rất ít trang web hoàn hảo. Bạn cần tập trung phân tích đối thủ cạnh tranh của mình . Cố gắng mô phỏng các cấu trúc liên kết và cấu trúc trang web của những cấu trúc hoạt động hàng đầu trong thị trường ngách của bạn.

Có rất nhiều thứ cần kiểm tra khi một trang web bị phạt tự động (các hình phạt thủ công được báo cáo cho bạn trong Google Search Console). Bảo vệ bản thân trước để tránh một số cạm bẫy này sẽ đi một chặng đường dài. 

Chúng tôi có một bài viết khác giải thích chi tiết tất cả những điều xấu có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn (một số trong số đó là kết quả của các quyết định xây dựng backlink kém và SEO không tốt ). Bạn nên xem qua để biết thêm về các biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, dưới đây là một số gợi ý nhanh về cách tránh các vấn đề phổ biến bị phạt:

 • Xóa hoặc từ chối các liên kết spam, không tự nhiên và mờ ám đến trang web của bạn
 • Xóa hoặc cấm spam do người dùng đăng
 • Xóa hoặc cấm nội dung được tạo tự động
 • Luôn xuất bản nội dung nguyên bản, chất lượng cao
 • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về SEO trên trang
 • Giảm thời gian tải và cải thiện UX của bạn
 • Xóa nội dung trùng lặp
 • Giảm thiểu việc nhồi nhét từ khóa
 • Đa dạng hóa anchor text của bạn

Nguyên tắc quản trị trang web của Google là một tài nguyên tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách xây dựng và duy trì một trang web chất lượng.

Bạn có nên sử dụng Backlinks?

Rõ ràng, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các backlink cho SEO cho dù bạn chọn xây dựng chúng bằng chiến thuật mũ trắng và nội dung có thể chia sẻ hay mua chúng từ các nhà cung cấp có uy tín.

Cần thêm lý do tại sao bạn nên sử dụng backlink? Hãy xem xét các lợi ích chính:

 • Cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn

Hãy nhớ rằng Google tính số lượng backlink chất lượng / tên miền giới thiệu liên kết đến trang web của bạn. Liên kết chất lượng cải thiện thẩm quyền được nhận thức của trang web của bạn và khả năng cung cấp thông tin tuyệt vời cho người dùng công cụ tìm kiếm. Sự gia tăng giá trị được cảm nhận này được thưởng bằng thứ hạng cao hơn trong SERPs.

 • Tăng Organic traffic và giới thiệu

Organic traffic là khi người dùng truy cập trang web của bạn bằng các phương pháp tự nhiên như tìm kiếm trên web hoặc theo một liên kết . Một backlink tốt trên một trang web thích hợp có liên quan (với một đối tượng mục tiêu chuyên dụng) có thể tạo ra rất nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu.

Vì vậy, người dùng có thể được redirect 301 đến trang web của bạn từ nội dung khác trên web. Hoặc họ có thể nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm vì nó có khả năng hiển thị cao (một phần do có link profile chất lượng).

nhận được các liên kết ngược trên các trang web thích hợp
 • Tăng doanh thu

Nếu bạn chạy một trang web thương mại điện tử, việc cải thiện xếp hạng và lưu lượng truy cập sẽ có tác động rất lớn đến doanh thu bán hàng của bạn. Một chương trình liên kết là một ví dụ điển hình về cách các backlink được sử dụng để tạo lưu lượng truy cập giới thiệu đến một trang web và tăng doanh thu.

 • Xây dựng các mối quan hệ

xây dựng backlink yêu cầu nhiều hoạt động marketing tiếp cận và làm việc với quản trị viên web để quảng bá nội dung hoặc dịch vụ của bạn . Mục đích là để có được một backlink trên một trang web khác (có thẩm quyền cao hoặc nội dung có liên quan) để truyền bá thương hiệu của bạn và thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Xây dựng những mối quan hệ này sẽ chỉ dẫn đến nhiều cơ hội hơn.

xây dựng mối quan hệ lâu dài
 • Tăng khả năng hiển thị thương hiệu

Khả năng hiển thị thương hiệu của bạn tăng lên mỗi khi ai đó inbound link trang web của bạn. Nhận được một backlink trên nhiều trang web xuất bản chất lượng có thể giới thiệu thương hiệu của bạn với các đối tượng mục tiêu mới và hàng nghìn khách truy cập tiềm năng.

 • Hãy là một người có thẩm quyền

Xây dựng backlink có thể giúp thiết lập bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng và quyền lực trong thị trường ngách của bạn. Xây dựng backlink chất lượng trên nhiều kênh mang lại uy tín cho thương hiệu của bạn. Người đọc luôn tìm kiếm nội dung hữu ích mà họ có thể tin tưởng , vì vậy hãy liên kết trở lại trang web mà họ có thể dựa vào.

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các liên kết chất lượng đến trang web của bạn từ một nguồn đáng tin cậy thực sự có thể cải thiện chuyển đổi bởi vì người dùng có xu hướng tin tưởng các trang web yêu thích của họ để liên kết chúng với các trang web có giá trị khác khi họ muốn mua hàng.

Bạn vẫn đang đợi bài đăng trên blog của mình được xếp hạng trên Google?

Lời kết

xây dựng backlink chất lượng, hoặc phát triển một chiến lược xây dựng backlink tốt, là một trong những khía cạnh khó nhất của SEO. Nó cũng là một trong những điều quan trọng nhất.

Bởi vì tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cải thiện thứ hạng SERP của các trang web , điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại backlink trỏ đến các trang đó, bạn có thể bắt đầu đánh giá cao mối quan hệ quan trọng giữa backlink và SEO.

Biết những thuật toán tìm kiếm đang tìm kiếm là rất quan trọng để hiểu các kỹ thuật xây dựng backlink nhất định được các chuyên gia SEO sử dụng có thể hiệu quả hoặc không hiệu quả như thế nào.

Hầu hết mọi người bắt đầu làm SEO sẽ không hiểu cách xây dựng backlink một cách an toàn và hiệu quả. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là hãy ra khỏi đó và chân ướt chân ráo.

Không quan trọng nếu bạn chọn tự xây dựng các backlink từ đầu hoặc liên hệ với một cơ quan xây dựng backlink nhãn trắng chuyên nghiệp hiểu về SEO và bán các sản phẩm chất lượng để xếp hạng, cuối cùng bạn sẽ thành công với sự cống hiến và tập trung vào chất lượng !

Recommended Posts